SUMO Nhật Việt

Hotline: (+84) 962 567 869 - (+84) 0886 550 986 - (+84) 357 368 689

Ý nghĩa logo Sumo Nhật Việt

Ý nghĩa logo Sumo Nhật Việt

Ý NGHĨA LOGO SUMO NHẬT VIỆT LÀ GÌ?

  1. Tại sao lại có tên gọi là Sumo:

– Doanh nghiệp Nhật Bản nói chung đều được thế giới ngưỡng mộ về sự phát triển thành công, rất nhân văn và chuyên nghiệp. Vậy nên công ty Sumo Nhật Việt chọn triết lý, tinh thần làm việc, văn hóa kinh doanh của người Nhật để áp dụng cho mình.

– Công ty cũng mong muốn tiếp cận sâu các kỹ thuật, công nghệ, thiết bị, các thành quả khoa học sinh học ứng dụng của Nhật Bản.

– Công ty định hướng sẽ hợp tác, liên kết với các tổ chức, cá nhân Nhật Bản về lĩnh vực Sinh học, để ứng dụng vì cuộc sống vì môi trường Việt Nam.

– Sumo là biểu tượng tinh thần cho dân tộc Nhật Bản. Sumo là một nghi thức tâm linh cầu may mắn, thành công. Sumo đại diện cho sức mạnh, trí thông minh, tinh thần quyết thắng mà doanh nghiệp Sumo Nhật Việt cần có để phát triển.

Sumo Nhật Việt

Logo Sumo Nhật Việt

  1. Câu chuyện về logo và ý nghĩa của Sumo Nhật Việt

Cách đây 20 năm. Lúc đó vợ ông Nguyễn Hải Châu.CT HĐQT Công ty CP SUMO Nhật Việt đang làm cho một văn phòng đại diện thuộc tổ chức phi chính phủ của Nhật. Văn phòng nhỏ chỉ có mấy anh chị em. Mấy gia đình Việt, Nhật sống với nhau rất tình cảm. Hay tổ chức gặp mặt sinh hoạt tập thể. Qua những buổi gặp và các thông tin về Nhật Bản. Ông Châu ngưỡng mộ văn hóa và tinh thần của dân tộc Nhật từ những ngày đó.

Sau này khi khởi nghiệp tạo dựng thành công công ty làm về lĩnh vực cơ khí chế tạo máy nông nghiệp. Ông Châu muốn mình tiếp tục dấn thân vào lĩnh vực công nghệ cao. Nghiên cứu ứng dụng các sản phẩm sinh học nhằm cung cấp cho khách hàng đồng bộ từ thiết bị đến chế phẩm vi sinh. Ông quyết tâm thành lập thêm công ty hoạt động mảng này và nghiên cứu các đề tài ứng dụng sinh học trên thế giới và ở Việt Nam. Nhận ra rằng có nhiều kỹ thuật và công nghệ sinh học ứng dụng của Nhật Bản áp dụng phù hợp với Việt Nam. Nhớ đến triết lý, tinh thần làm việc, văn hóa kinh doanh của người Nhật Bản. Ông mong muốn công ty của mình cũng sẽ được như vậy và đã đặt tên công ty là công ty cổ phần Nhật Việt. Khi bắt tay vào xây dựng logo cho công ty. Với suy nghĩ làm sao để logo phù hợp với tên công ty và thể hiện được sứ mệnh, mục tiêu, văn hóa khác biệt của công ty. Ông đã thay đổi nhiều mẫu logo. Cho đến một ngày đọc được bài báo viết về “Biểu tượng của thần đạo Nhật Bản”. Ông Châu thấy rất hợp với công ty của mình. Vậy là tên công ty có thêm chữ Sumo. Công ty cổ phần Sumo Nhật Việt ra đời.

Logo của công ty với biểu tượng trung tâm là hình dũng sĩ Sumo truyền thống của Nhật Bản. Sumo đeo dây đai Mawashi được vẽ cách điệu như đầu con trâu. Đầu trâu biểu tượng cho sự dũng mãnh, cần cù của người Việt. Hình tượng võ sĩ Sumo thể hiện văn hóa công ty giống như Su mo. Ông Châu trọng triệt để quy tắc, luật lệ và nhất là giữ tinh thần khắc kỷ, tự chế, thắng không kiêu, bại không nản. Nơi thương trường như đấu trường, khi thắng cuộc không kiêu căng, tự mãn hay kẻ thua tỏ ra mất bình tĩnh, bất mãn. Trang phục biểu tượng sumo cũng định hướng. Trong công việc làm sao đưa về cái tối giản nhất, loại bỏ những cái rườm rà, phù phiếm. Bộc lộ cái chân thật, mộc mạc mà vẫn dành chiến thắng. Ở đấu trường. Võ sĩ Sumo thắng khi đẩy được đối thủ ra khỏi vòng tròn sân đấu. Ở logo biểu tượng Sumo cũng đc bao quanh bởi vòng tròn. Thể hiện Sumo chiến thắng. Vòng tròn bao quanh hình sumo cũng đại diện cho tinh thần hợp tác, sự đoàn kết của công ty trong nội bộ cũng như quan hệ với các đối tác. Vòng tròn này là những móc xích hở ghép lại. Nó thể hiện trong lợi ích chung vẫn đảm bảo cân bằng các lợi ích của từng thành phần. Hòa nhập nhưng không hòa tan. Biểu tượng vòng tròn hở bao quanh hình tượng sumo cũng định hướng công ty sẽ là trung tâm là thành tố chính của các chuỗi liên kết. Công ty không làm tất cả. Công ty chỉ chọn ra trọng tâm để làm còn lại liên kết để cùng phát triển. Hình tượng vòng tròn hở cũng thể hiện. Mọi hoạt động của công ty sẽ thuận theo quy luật sinh thái của thiên nhiên. Không đi

3.Biểu tượng của thần đạo Nhật Bản

Sumo không chỉ là một môn thể thao, nó còn là tôn giáo của riêng người Nhật Bản.

Vào ngày thứ nhất của Giải Đô vật Sumo mùa Thu, bằng một cú đệm dũng mãnh, Akebono đã hất đối thủ ra khỏi võ đài. Việc một võ sĩ ở đẳng cấp cao nhất như Akebono loại đối thủ có đẳng cấp thấp hơn mình là chuyện rất bình thường. Nhưng có chuyện không bình thường: anh không phải là người Nhật…

Sumo là môn thể thao có tổ chức vào loại xưa nhất trên thế giới, cách đây chừng 1.500 năm. Chuyện cổ xứ Phù Tang kể rằng, chính Hoàng đế Seiwa đã đăng quang ngai vàng bằng một cuộc đấu Sumo năm 858. Từ đó, vương triều luôn đứng ra bảo trợ môn Sumo nhằm duy trì, bảo đảm mùa màng phì nhiêu, mưa thuận gió hoà. Đến thế kỷ 16, Sumo phổ biến khắp vương quốc nhưng phải đến năm 1680, cơ cấu tổ chức của môn võ thuật này mới hoàn chỉnh và những nét cơ bản của nó đến nay hầu như không thay đổi.

Akebono, tên thật là Chad George Rowan, sinh ra ở Honolulu, Hawaii (Mỹ). Năm 17 tuổi, anh được một huấn luyện viên Sumo phát hiện ra những tố chất cần thiết cho môn võ này. Từ đó, chàng thanh niên người Mỹ bắt đầu tìm hiểu và đến Tokyo ghi danh vào một lớp Sumo. Không phải mọi thứ đều dễ dàng cho Chad: hàng rào ngôn ngữ, khác biệt về văn hoá, đó là chưa kể đến tinh thần bài ngoại của những người phụ trách Liên đoàn Sumo Nhật Bản…

Vì Sumo không chỉ là môn thể thao mà còn là một tôn giáo. Xét về lịch sử, Sumo khởi đầu như một phần của nghi thức Thần đạo (Shinto), tôn giáo bản địa của người Nhật Bản. Ngày nay, nó vẫn còn mang những tập tục, nghi lễ của Thần đạo và võ đài Sumo không chỉ là sân đấu thông thường mà là một nơi linh thiêng, đượm màu sắc tôn giáo.

Bằng tài năng và ý chí, Akebono đã lên đến đỉnh cao của môn võ thuật tưởng như chỉ dành riêng cho người Nhật. Năm 1993, lúc vừa 23 tuổi, Chad đã đạt đến trọng lượng 220kg và trên võ đài, anh có sức khỏe không võ sĩ nào địch nổi. Anh lần lượt thắng các đấu thủ đáng gờm nhất. Hiệp hội Sumo miễn cưỡng xếp anh vào thứ hạng cao nhất: Đại quán quân (Yokozuna). Đó là người ngoại quốc duy nhất đạt được cấp bậc cao quý này trong lịch sử Sumo.

Luật lệ của Sumo rất đơn giản: hai võ sĩ vật nhau trên võ đài, một vòng tròn đất nện có đường kính 5m. Kẻ thắng cuộc là người vật được đối phương ngãng ngửa hoặc ném văng ra khỏi võ đài. Vật, vỗ, xô, kéo, khóa, kể cả những đòn thế kiểu nhu đạo đều được phép, chỉ có đấm, đá và cắn là bị cấm. Sumo không quy định tuổi tác và trọng lượng. Thường một võ sĩ Sumo ở đẳng cấp cao có trọng lượng trên 160kg.

Mấy năm nay, Akebono đã giành được nhiều chiến thắng quan trọng. Và anh dồn hết sức lực cũng như hy vọng cho cuộc tranh tài với Takanohana, người đạt đẳng cấp Đại quán quân năm 22 tuổi. Hai người khổng lồ này đã ngự trị thế giới Sumo từ 2 năm nay và trận đấu tới sẽ quyết định ai là kẻ đứng vững ở thứ bậc cao nhất. Cần biết rằng 900 võ sĩ Sumo chuyên nghiệp trên toàn nước Nhật đều mang một con số đặc biệt tuỳ theo thành tích của họ và con số này còn quan trọng hơn cả tên tuổi vì thể hiện.

Cần biết rằng 900 võ sĩ Sumo chuyên nghiệp trên toàn nước Nhật đều mang một con số đặc biệt tuỳ theo thành tích của họ và con số này còn quan trọng hơn cả tên tuổi vì thể hiện vị trí của người võ sĩ trong hệ thống thứ bậc chặt chẽ của Sumo.

Nhật Bản là một xã hội chú trọng đến thứ bậc, đẳng cấp, Sumo thể hiện cô đọng cái truyền thống tinh thần đó. Cũng như các samurai thời trước, võ sĩ Sumo là những người tôn trọng triệt để quy tắc, luật lệ và nhất là giữ tinh thần khắc kỷ, tự chế, thắng không kiêu, bại không nản. Nơi đấu trường, không bao giờ kẻ thắng cuộc bộc lộ sự kiêu căng, tự mãn hay kẻ thua tỏ ra mất bình tĩnh, bất mãn. Trọng tài, giám khảo có một vị trí gần như tuyệt đối. Nếu quyết định của họ sai thì thường không một ai, kể cả cổ động viên, thốt ra lời phản đối. Sau mỗi trận đấu, hai võ sĩ đều cúi đầu thật thấp chào nhau và lặng lẽ rời khỏi võ đài. Hầu như mỗi cử chỉ, động tác của võ sĩ Sumo đều được tính toán cẩn thận, tất cả nhằm duy trì tinh thần truyền thống của nước Nhật…

Ngày thứ mười của giải, trong một trận đấu gay cấn, Akebono đã quật được đối phương ngã ngửa xuống rìa võ đài. Trọng tài đưa tay định báo hiệu anh thắng cuộc thì 5 vị giám khảo đã tiến lại hội ý với trọng tài; một trong số họ cho rằng Akebono có lẽ đã giẫm chân ra ngoài vòng trước khi quật ngã đối thủ. Ban giám khảo quyết định hai võ sĩ phải thi đấu lại. Lần này, Akebono tỏ ra tức giận và không giữ được tính điềm đạm cần có của một võ sĩ Sumo. Anh bị đánh bại…

Một trong những điều quan trọng nhất mà một võ sĩ Sumo phải luyện tập là sự tĩnh tâm. Người học Sumo thường ngồi một mình trước bàn thờ Thần đạo tập trung tư tưởng để gạt bỏ mọi cảm xúc, tạp niệm. Một trong những triết lý của Sumo là “Đối thủ đáng gờm nhất của ngươi luôn luôn chính là ngươi” và người võ sĩ Thần đạo phải học tập để chiến thắng chính mình trước khi chiến thắng đối thủ.

Vào ngày thứ 15, ngày cuối cùng, khi cơn bão số 17 đang ập vào bờ biển phía Đông Nhật Bản, cũng là lúc Akebono phải đối mặt với “cơn bão” Takanohana trong cuộc đấu cuối cùng của hai võ sĩ đẳng cấp Đại quán quân. Trước mặt anh cũng là một sức mạnh ghê gớm không kém gì cơn cuồng phong gào thét ngoài kia, nhưng đó là một sức mạnh biết tự chế ngự. Akebono bị đánh bại dễ dàng…

Trong khi người chiến thắng đón nhận lời chúc tụng và phần thưởng, thì Chad-Akebono trở lại với tinh thần khắc kỷ mà anh từng học: lặng lẽ rời đấu trường, không bộc lộ cảm xúc.

Anh đang chờ giải sắp tới. Trong thời gian đó, anh sẽ luyện tập hơn nữa và nhất là dành nhiều thời gian để suy tư về Sumo, môn thể thao dường như gói ghém trong cái võ đài bằng đất nện đường kính chỉ có 5m những nét tinh tuý nhất của truyền thống Nhật Bản.

3.Thông điệp muốn truyền tải là gì?

VÌ CUỘC SỐNG- VÌ MÔI TRƯỜNG (For Life – For Environment)
HỢP TÁC CÙNG PHÁT TRIỂN

Sumo Nhật Việt định hướng là công ty hàng đầu Việt Nam về nghiên cứu, sản xuất và phân phối các sản phẩm sinh học để phục vụ nông – lâm nghiệp và đặc biệt là sức khỏe con người đồng thời là ngôi nhà chung – nơi các Nhà Sinh vật học ứng dụng của Việt Nam và Nhật Bản cùng cống hiến, là cái nôi tôi luyện các Nhà Khoa học trẻ trở thành chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Công Nghệ Sinh học ứng dụng

Mọi hoạt động của công ty sẽ thuận theo quy luật sinh thái của thiên nhiên. Không đi ngược chống lại phá hoại môi trường. Tạo ra cuộc sống tốt đẹp hơn.

Logo được tạo bởi hai màu chủ đạo. Màu xanh mang thông điệp. Mạnh mẽ, quyết đoán, bứt phá vươn lên. Màu cam: thể hiện sự đam mê, năng động, sáng tạo, quyết đoán và thành công. Cộng hưởng của hai màu thể hiện lên sự: an toàn, chất lượng, hiệu quả, công bằng.

Công ty Cổ phần SUMO NHẬT VIỆT

Địa chỉ: số 39, ngõ 189/61 Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Điện thoại: 024 2211 8088 – 0962 567 869

Website: https://sumonhatviet.com

Email: sumonhatv@gmail.com

TIN LIÊN QUAN

Hiển thị
  • image
  • image
  • image
  • image
images Gọi điện
images Nhắn tin
images 0 Giỏ hàng
images Chat zalo
images Facebook