SUMO Nhật Việt

Hotline: (+84) 962 567 869

Chế phẩm sinh học cải tạo đất – Hướng đi bền vững cho trồng trọt

Chế phẩm sinh học cải tạo đất – Hướng đi bền vững cho trồng trọt

Đất canh tác lâu năm, sử dụng quá nhiều phân bón hóa học và chất kích thích khiến cho đất nghèo nàn dinh dưỡng, cằn cỗi, bạc màu. Hệ quả khiến cho cây trồng sinh trưởng phát triển kém, năng suất giảm. Trước thực trạng đó, bà con cần thực hiện các biện pháp cải tạo đất trồng phù hợp. Ưu tiên sử dụng chế phẩm sinh học cải tạo đất. Hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ bền vững. Dưới đây là cách dùng Chế phẩm sinh học cải tạo đất

Chế phẩm sinh học cải tạo đất

Tại sao cần phải cải tạo đất?

Tình hình sản xuất nông nghiệp và chất lượng đất trồng ở nước ta đang đứng trước những thách thức lớn. Nguyên nhân chủ yếu là do:

 • Đất canh tác lâu năm

Sử dụng đất canh tác lâu năm, độc canh cây trồng hay kỹ thuật lạc hậu đều khiến cho đất bị xói mòn, bạc màu. Cũng có thể dẫn đến tình trạng khô hạn, chai cứng, bị chua hóa, kiềm hóa… Tiếp tục trồng trọt trên đất này, năng suất cây trồng thấp.

 • Sử dụng phân bón hóa học trong một thời gian dài

Sử dụng phân hóa học chăm bón cho cây trồng vô tình làm tăng hàm lượng kim loại nặng trong đất. Ảnh hưởng đến sức sống của cây trồng. Phân vô cơ làm tăng nồng độ các chất trong đất, lâu dẫn khiến cây bị chết, nhất là mùa khô hạn.

Khi canh tác trên đất đó, kim loại nặng tích lũy nhiều trong đất sẽ ngấm vào cây trồng. Và theo chuỗi thức ăn ngấm vào cơ thể động vật, con người. Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Có thể là nguyên nhân bệnh về da, tiêu hóa, ung thư.

Phân bón vô cơ có ảnh hưởng tiêu cực đến hệ vi sinh vật và tính chất của đất. Rửa trôi chất dinh dưỡng, phù sa. Khiến cho hệ vi sinh chất chết dần, đất bạc màu, chai cứng, bị giảm khả năng giữ nước….

Phân bón vô cơ lâu tan, dễ ngấm vào mạch nước ngầm gây ô nhiễm trầm trọng ở bán kính xung quanh. Thường thấy nhất là hiện tượng phì hóa nước, tăng hàm lượng nitrat trong nước.

Trước thực trạng đó, đòi hỏi phải áp dụng các biện pháp cải tạo phù hợp, kịp thời cho đất. Ưu tiên hàng đầu hiện nay là dùng chế phẩm sinh học.

Sử dụng phân hóa học cho cây trồng

Hiệu quả khi ứng dụng vi sinh vật trong cải tạo đất

Chế phẩm sinh học EM chứa khoảng 80 loại vi sinh vật kỵ khí và hiếu khí. Được lựa chọn từ hơn 2000 loại ứng dụng phổ biến trong công nghiệp thực phẩm, công nghiệp lên men. Đây là lựa chọn số 1 trong cải tạo đất. Cung cấp hệ sinh vi vật phong phú giúp tăng độ ẩm và phì nhiêu cho đất. >>>Xem tiếp tác dụng Chế phẩm sinh học EM cải tạo đất

Thực tế ta thấy, đất trồng và hệ sinh sinh vật trong đất có mối quan hệ mật thiết không thể tách rời.

 • Hoạt động của các nhóm vi sinh vật hiếu khí có tác dụng hình thành axit humic – một phần của mùn. Khi chất này tác dụng với ion canxi sẽ tạo ra chất dẻo gắn kết các hạt đất với nhau. Tăng độ liên kết của đất.
 • Ngoài ra, hệ vi sinh vật phong phú còn có khả năng phân hủy chất hữu cơ, xác động thực vật. Góp phần tăng độ phì nhiêu và dinh dưỡng cho đất canh tác.
 • Vi sinh vật trong đất phong phú giúp cải thiện cấu trúc đất, chuyển hóa dinh dưỡng hữu cơ, tăng độ thông thoáng và tơi xốp của đất. Giảm thiểu sâu bệnh, tăng sức đề kháng cho cây trồng.
 • Vi sinh vật trong chế phẩm EM có nhiệm vụ chuyển hóa chất dinh dưỡng khó tan, giải phóng chất khoáng bị giữ chặt ở trong đất. Giúp tăng sức sống cho cây trồng canh tác.

Nói cách khác, hệ vi sinh vật càng cao thì càng tỉ lệ thuận với độ màu mỡ, chất lượng của đất trồng. Vì thế, chế phẩm sinh học EM đóng một vai trò quan trọng giúp tăng cường vi sinh vật, hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững.

Chế phẩm EM1

Chế phẩm EM1 Sumo (5 lít)

Quy trình cải tạo đất bằng chế phẩm sinh học

Sản xuất EM thứ cấp

Bà con có thể sử dụng EM gốc dạng nước hoặc dạng bột. Trước tiên, tiến hành pha EM thứ cấp theo công thức sau:

1 lít EM gốc + 0,5 lít mật rỉ đường + 18 lít nước sạch

Khuấy đều hỗn hợp lên, để vào thùng, đậy kín nắp ủ trong 3 ngày. Ta thu được EM thứ cấp 2 để cải tạo đất trồng.

Quy trình cải tạo đất bằng chế phẩm sinh học

Sử dụng chế phẩm EM cải tạo đất

 • Cải tạo đất trước khi trồng

Đối với đất trồng rau, hoa màu, lương thực, bà con sử dụng EM thứ cấp pha ở trên để hòa tiếp với nước. Tỉ lệ 1 lít EM 2 + 100 lít nước. Phun đều lên bề mặt đất diện tích 360m2. Tùy theo tính chất, tình trạng của đất ở mỗi vùng miền, bà còn có thể phun từ 1 – 3 đớt. Mỗi đợt cách nhau 5 – 7 ngày.

Đất trồng cây ăn quả: pha với tỉ lệ 1 – 50 để bón gốc cây trồng.

 • Cải tạo định kỳ đất trồng

Bà con có thể sử dụng EM để phun tưới định kỳ  1 tháng 1 lần. Sử dụng 1 lít EM thứ cấp pha thêm cùng 500 –  800 lít nước sạch. Dùng cho diện tích đất 1000m2.

Bà con lưu ý, cần tưới ẩm đất bề mặt trước khi dùng EM. Đây là bí quyết giúp hệ sinh vật cung cấp cho đất hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn gấp đôi.

 • Bổ sung chất dinh dưỡng
chế phẩm EM dạng bột
Chế phẩm EM dạng bột SUMO (túi 1kg)

Sử dụng EM bón cho cây trồng trong quá trình cây sinh trưởng, phát triển. Đây là cách cải tạo trực tiếp, bổ sung dinh dưỡng giúp đất thông thoáng, tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển.

Sử dụng 1ml EM thứ cấp pha với 0,5 – 2 lít nước sạch. Đem phun hoặc tưới quanh gốc cây, rãnh luống rau.

Đối với đất chưa canh tác, trước khi cải tạo nên cày cuốc sâu, phơi ải từ 15 – 20 ngày. Dọn dẹp hết tàn dư, cỏ dại, tiêu diệt vi sinh vật gây hại, sâu bệnh có hại trong đất.

Chế phẩm sinh học EM cải tạo đất an toàn, cung cấp một lượng lớn vi sinh vật có lợi cho đất và cây trồng. Đặc biệt, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đây là giải pháp hiệu quả cần được nhân rộng để tăng hiệu suất, đưa ngành nông nghiệp phát triển bền vững.

Chúng tôi có bán nhiều loại chế phẩm khác theo các kích thước như: bán theo can, bán theo lít, bán theo túi lớn, túi nhỏ,…

-Chế phẩm PROTEASE (PAPAIN)
-Men ủ vi sinh BTV
-Chế phẩm EM1 dạng bột

Quý khách có nhu cầu sử dụng rỉ mật đường hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp

Công ty cổ phần Sumo Nhật Việt

Địa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
ĐT: (+84) 2422 118 008 – (+84)962 567 869
Website: https://sumonhatviet.com

TIN LIÊN QUAN

Hiển thị
 • image
 • image
 • image
 • image