SUMO Nhật Việt

Hotline: (+84) 962 567 869 - (+84) 0886 550 986 - (+84) 357 368 689

Chế phẩm EM2 là gì? Cách sử dụng chế phẩm EM2 hiệu quả nhất

Mọi người đã nghe nhắc nhiều đến chế phẩm EM, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến chế phẩm em2 là gì hay cách sử dụng chế phẩm Em2 như thế nào cho hiệu quả. Bởi vậy trong bài viết sau đây chúng tôi giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về sản phẩm này cũng như nắm được bí quyết sử dụng chế phẩm EM 2 như thế nào để phát huy công dụng của nó tối đa.

1. Chế phẩm EM là gì?

Trước khi muốn tìm hiểu về chế phẩm em2 bạn cần nắm rõ chế phẩm EM là gì? Theo đó, chế phẩm EM có tên tiếng anh là Effective Microorganisms, thuật ngữ dùng để chỉ sản phẩm công nghệ sinh học hiện đại với công dụng tuyệt vời trong đời sống con người, đảm bảo an toàn cho môi trường sinh thái. Trên thực tế, chế phẩm Em đã được sử dụng từ những năm 80 của thế kỷ trước do tiến sĩ Teruo Higa tạo nên.

Chế phẩm EM là gì?

Thành phần của chế phẩm EM có hơn 80 loài vi sinh vật có lợi. Chúng sống cộng sinh trong cùng một môi trường lên men rồi tạo nên một hệ thống vi sinh thái với nhau. Bởi vậy nó có công dụng tuyệt vời trong việc lấn át, hạn chế các vi sinh vật có hại và giúp phát huy hiệu quả tối ưu. 5 nhóm thành phần chính trong chế phẩm sinh học EM gồm:

  • Nhóm vi khuẩn quang hợp: Đây là nhóm vi khuẩn có thể tổng hợp được các chất hữu cơ và chất dinh dưỡng từ CO2 và H2O cho cây trồng, thúc đẩy sự phát triển của cây tốt hơn.
  • Nhóm vi khuẩn axit lactic: Công dụng của nhóm này là phân hủy nhanh các chất hữu cơ, giúp khử mùi hôi thối và đồng thời giảm khí độc, làm sạch môi trường. Chưa hết, chúng còn có khả năng chuyển hóa những thành phần khó phân hủy sang các chất mà cây trồng dễ dàng hấp thu được.
  • Men: Lợi ích của nhóm thành phần này trong chế phẩm EM là để tạo nên quá trình phát triển các chất sinh trưởng cho cây trồng và vi sinh vật như axitamin, vitamin,..
  • Nhóm xạ khuẩn: Đây là nhóm có thể sinh ra được các chất kháng sinh, gây ức chế vi sinh vật gây bệnh và có thể phân giải được chất hữu cơ hiệu quả.
  • Nhóm vi khuẩn cố định nitơ: Đặc điểm của nhóm vi khuẩn này là dùng chất hữu cơ của vi khuẩn quang hợp để có thể chuyển khí N2 thành hợp chất ni tơ.

2. Chế phẩm EM2 là gì và các dạng chế phẩm được chuyển hóa từ chế phẩm EM gốc

Chế phẩm EM gốc hay chế phẩm EM 1 được chuyển hóa thành nhiều dạng chế phẩm khác nhau, trong đó bao gồm cả chế phẩm em2. Bằng phương pháp nhân sinh khối vi sinh mà từ chế phẩm EM gốc có thể tạo thành những loại như sau:

Chế phẩm EM2 là gì và các dạng chế phẩm được chuyển hóa từ chế phẩm EM gốc

2.1. Chế phẩm EM 2

Chế phẩm EM 2 còn được gọi là chế phẩm EM thứ cấp. Nó có công dụng phân giải được các chất hữu cơ, khử trùng, làm sạch môi trường và đồng thời cải thiện tính chất của đất vô cùng hiệu quả, gia tăng sản lượng vật nuôi.

2.2. Chế phẩm EM5

Người ta sử dụng chế phẩm EM5 để hạn chế, phòng ngừa sâu bệnh và tăng cường sức đề kháng cho cây trồng. Chưa hết, loại chế phẩm này còn thúc đẩy cây trồng tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

2.3. Chế phẩm EM FPE

Đây là dung dịch EM có công dụng kích thích sự tăng trưởng của cây trồng, giúp năng suất và chất lượng của cây được cải thiện hơn trước đó rất nhiều.

2.4. EM Bokashi

Đây là môi trường có công dụng phân giải chất hữu cơ và cung cấp được nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cây trồng. Chưa dừng lại đó, EM Bokashi còn cải tạo đất, tăng trưởng cây trồng và vật nuôi, góp phần làm sạch môi trường khá hiệu quả.

3. Lợi ích của chế phẩm EM2

3.1. Đối với ngành nông nghiệp

Lợi ích của chế phẩm EM2

– Vốn dĩ chế phẩm EM được sinh ra bởi sự cộng hưởng sóng trọng lực. Mà các sóng trọng lực lại được sinh ra bởi vi khuẩn quang dưỡng với tần số cao hơn, năng lượng thấp hơn so với các tia gamma và tia X. Bởi vậy, khi nhân sinh khối em 2 nó cũng thừa hưởng được lợi ích này, nó chuyển hóa các dạng năng lượng có hại trong tự nhiên thành dạng năng lượng có ích thông qua sự cộng hưởng.

– Chế phẩm EM2 giúp phân hủy các chất hữu cơ nhanh chóng thông qua sự phát triển của của hệ sinh vật có lợi ở trong đất, hạn chế sự hoạt động của các loại vi sinh vật có hại. Vì vậy mà đất trồng và môi trường được cải thiện chất lượng, thúc đẩy cây cối phát triển, hấp thu dưỡng chất tốt. Chưa hết, nhờ chế phẩm EM mà lá cây được tạo sự bóng dầu, tính thẩm mỹ cao hơn.

– Sử dụng chế phẩm EM 2 giúp giảm mùi hôi, khử trùng hiệu quả. Phần lớn các chế phẩm EM2 khi được pha với dung dịch giúp giảm mùi hôi thối trong nhà vệ sinh, bãi rác công cộng hay giảm mùi thức ăn ôi thiu. Đặc biệt, người ta còn sử dụng sản phẩm này để khử trùng, giảm chất độc hại trong môi trường, qua đó tránh ruồi nhặng xuất hiện, hạn chế bệnh tật cho con người.

Ngoài ra, với nguồn nước sau thiên tai, lũ lụt bị ô nhiễm trên diện rộng thì chế phẩm Em 2 còn được sử dụng để khử hiệu quả. Nó giúp tiêu hủy xác động vật, gia súc bị chết bởi bệnh dịch, cũng nhờ công dụng này mà hiện nay trong ngành nuôi trồng thủy hải sản và nông nghiệp nó rất được ưa chuộng.

3.2. Đối với ngành nuôi trồng

Đối với cây trồng

Chế phẩm EM 2 giúp tăng cường khả năng quang hợp cho cây, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt  hơn. Ngoài ra, khi chế phẩm EM2 pha cùng với nước tạo thành dung dịch có thể sử dụng để kích thích sự nảy mầm, ra hoa của cây, đồng thời nó gia tăng sức đề kháng và sự chống chịu của cây trồng.

Đối với ngành nuôi trồng thủy sản

cách sử dụng chế phẩm em

Những người nuôi trồng thủy sản thường tìm cách sử dụng chế phẩm em kết hợp với cám hay thức ăn khác cho vật nuôi ăn để tăng trưởng các vi khuẩn có lợi cho sự phát triển của đường ruột vật nuôi. Chưa hết, chế thảm EM còn có thể dùng làm đệm lót sinh học cho vật nuôi, giảm thiểu khả năng gây bệnh.

Song, một lợi ích to lớn không thể không nhắc đến của chế phẩm EM2 chính là khả năng làm sạch môi trường nuôi trồng như dùng để xử lý ao nuôi, làm sạch nguồn nước nuôi tôm, cá,… hay hạn chế rủi ro bệnh tật với các loài thủy sản. Chính vì vậy không ngạc nhiên khi vì sao chế phẩm EM 2 ngày càng được ưa chuộng sử dụng nhiều đến vậy,

4. Cách sử dụng chế phẩm em2

4.1. Cách nhân sinh khối chế phẩm EM1 thành EM2

Để sử dụng chế phẩm EM2 hiệu quả thì trước hết bà con cần phải nắm rõ cách nhân sinh khối em gốc thành EM thứ cấp hay EM2. Công thức thực hiện như sau:

Mật rỉ đường

Bước 1: Bà con hãy dùng 1 lít EM1 và 2kg mật rỉ đường hay đường nâu, đường phên cộng với 38 lít nước ủ trong thời gian 3 đến 5 ngày. Cả EM 1 và mật rỉ đường đều được cung cấp đầy đủ tại công ty cổ phần SUMO Nhật Việt. Khách hàng có thể mua combo 2 sản phẩm này để tiết kiệm chi phí và thực hiện tốt công đoạn này.

Cách sử dụng chế phẩm em2

Bước 2: Sau khi ủ xong bạn sẽ thu được 40 lít chế phẩm EM2 và có thể mang ra dùng ngay.

Lưu ý: Với công thức này các chuyên gia khuyên bạn nên ủ bằng cách đổ hỗn hợp vào can nhựa hay thùng chứa trong thời gian dài khép kín và bảo quản ở nhiệt độ thường, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu  vào để mang lại hiệu quả tối ưu.

4.2. Chế phẩm EM1 chế thành EM Bokashi

Cách nhân sinh khối vi sinh được thực hiện như sau:

Bước 1: Dùng 1 lít chế phẩm EM gốc + 1kg đường phèn hay đường nâu + 30 đến 50 lít nước + 100 đến 150kg thức ăn rồi đem trộn lẫn tất cả các nguyên liệu này lên.

Bước 2: Khi trộn đống ủ cần đảm bảo nhiệt độ từ 30 đến 40 độ C. Cho nguyên liệu vào bao hay thùng chứa khép kín để lên men kị khí. Tiếp tục ủ trong thời gian 7 đến 10 ngày, khi đó hỗn hợp sẽ bắt đầu có mùi men ngọt, thơm, có mốc trắng ở trên bề mặt là EM Bokashi B đã thành công, có thể dùng làm thức ăn cho vật nuôi ngay.

4.3. Chế phẩm EM chế thành hóa chất ủ phân vật nuôi

Công thức thực hiện như sau:

Bước 1: Trộn 1 đến 2 lít chế phẩm sinh học EM 1 và 3 đến 5 lít mật rỉ đường, 5 đến 7 khối phân khô tất cả đem trộn lên nhau.

Bước 2: Cho nước vào đống ủ để đạt được nhiệt độ từ 60 đến 65% rồi hãy vung đống ủ lên, che chắn cẩn thận bằng bạt phủ kín. Thực tế, cách nhân sinh khối em 2 và chế phẩm EM gốc thành hóa chất là không giống nhau, bà con cần đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm của đống ủ để tránh thực hiện quy trình ủ bị sai. Sau 2 tuần ủ bạn cũng nên nhớ phải đảo đều rồi sau đó mới mang ra sử dụng.

5. Cách sử dụng chế phẩm EM2 trong ngành thủy sản

Vì chế phẩm EM 2 hoàn toàn được nhập từ tự nhiên, không có chứa các thành phần độc hại gây ra cho con người. Bởi vậy bà con hiện nay luôn học cách sử dụng chế phẩm em 2 để hỗ trợ cho việc kinh doanh thủy hải sản phẩm triển tốt nhất. Một số cách dùng chế phẩm em2 trong ngành thủy hải sản như sau:

Cách sử dụng chế phẩm EM2 trong ngành thủy sản

5.1. Dùng để xử lý đáy hồ

Cứ sau mỗi vụ tôm cá thì bà con hay xả hết nước và để đáy hồ khô. Sau đó dùng vôi cũng như các loại hóa chất khác để làm sạch, xử lý đáy hồ. Công thức pha chế gồm: 1 lít chế phẩm EM gốc + 2 lít mật rỉ đường + 30 lít nước để thu lại được 40 lít EM2.

Bà con cũng có thể dùng nước giếng khoan để lọc dung dịch thứ cấp. Trung bình 10 lít chế phẩm EM gốc sẽ tạo ra 400 lít chế phẩm EM 2 sau 3 đến 7 ngày. Và sử dụng EM2 tạt đều lên trên mặt đáy ao hồ sẽ giúp xử lý nó hiệu quả.

5.2. Dùng để xử lý ao tôm hay làm thức ăn cho tôm

Ngoài chế phẩm EM 2 thì còn có chế phẩm EM5 hay còn gọi là EM rượu có công dụng rất lớn cho công việc xử lý ao tôm và làm thức ăn cho tôm. Cách chế biến chế phẩm EM 5 là: 1 lít EM gốc + 1 đến 2 lít rượu 35 độ + 1 lít giấm + 1 lít mật rỉ đường đem trộn vào nhau rồi ủ trong 2 đến 3 ngày để thu lại chế phẩm EM.

Nếu để làm thức ăn cho tôm bạn hãy trộn chế phẩm EM 5 thu được ở bước trên cùng với 10kg thức ăn. Còn để xử lý ao tôm thì dùng 5 lít chế phẩm EM 5 cho 1000m3. Còn xử lý nước thì chỉ cần 4 lít chế phẩm EM5 cho 1000m2 định kỳ 7 ngày 1 lần phải thực hiện.

Như vậy qua bài viết này bạn đọc có thể nắm rõ cách sử dụng chế phẩm em 2 sao cho hiệu quả. Còn nếu thắc mắc chế phẩm em2 mua ở đâu thì bạn hãy đến với công ty cổ phần SUMO Nhật Việt. Không chỉ cung cấp chế phẩm EM gốc mà tại công ty của chúng tôi còn có các loại chế phẩm EM thứ cấp và những nguyên liệu để sinh khối EM như mật rỉ đường, EM1,… cam kết sản phẩm chất lượng, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng.

TIN LIÊN QUAN

Hiển thị
  • image
  • image
  • image
  • image
images Gọi điện
images Nhắn tin
images 0 Giỏ hàng
images Chat zalo
images Facebook