SUMO Nhật Việt

Hotline: (+84) 962 567 869 - (+84) 0886 550 986 - (+84) 357 368 689

Chế phẩm EM1 là gì và cách làm chế phẩm EM1 đơn giản nhất

Khi nhắc đến chế phẩm sinh học EM người ta hay nhắc đến chế phẩm EM gốc hay chế phẩm EM thứ cấp EM2, EM3,… Vậy chế phẩm em1 là gì? Chúng có điểm khác biệt nào so với các loại chế phẩm EM thứ cấp? Hay cách làm chế phẩm EM1 như thế nào cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau? Để giải đáp những thắc mắc ấy hãy cùng tham khảo bài viết chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

1. Chế phẩm EM1 là gì?

Chế phẩm EM1 trong tiếng anh là Effective Microorganisms, có nghĩa là thuật ngữ dùng để chỉ một công nghệ sinh học hiện đại, đa năng và an toàn. Trong chế phẩm em gốc có chứa hơn 80 loài sinh vật có lợi. Khi chúng sống cộng sinh trong cùng một môi trường sẽ lên men và tạo nên hệ thống vi sinh thái hỗ trợ nhau sinh trưởng và phát triển.

Chế phẩm EM1 là gì?

Với các loại vi sinh vật có lợi trong chế phẩm em gốc em1 kết hợp cùng các vi sinh vật hữu hiệu có sẵn trong môi trường sẽ giúp lấn át, hạn chế được các loại vi sinh vật có hại. Bởi vậy hiện nay nó được ứng dụng khá nhiều trong hoạt động chăn nuôi, trồng trọt, giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao.

2. Thành phần của chế phẩm sinh học EM1

Như đã nói ở trên, chế phẩm sinh học em1 có khoảng 80 loài vi sinh vật khác nhau, trong đó chủ yếu thuộc 5 nhóm dưới đây:

– Vi khuẩn quang hợp: Đây là các loại vi khuẩn có công dụng tổng hợp các chất hữu cơ và chất dinh dưỡng từ CO2 và H2O để cung cấp cho cây trồng.

– Vi khuẩn axit lactic: Chúng có công dụng phân hủy nhanh các chất hữu cơ làm hạn chế mùi hôi thối, giảm khí độc và bảo vệ môi trường hiệu quả. Bên cạnh đó, vi khuẩn axit lactic còn có thể chuyển hóa các dạng khó phân hủy thành dạng mà cây trồng có thể hấp thu được dễ dàng.

– Men: Giúp tạo ra quá trình phát triển các chất sinh trưởng của cây trồng và vi sinh vật, điển hình trong số đó phải kể đến vitamin và axit amin.

– Xạ khuẩn: Đây là nhóm vi khuẩn sinh ra kháng sinh gây ức chế hiệu quả một số loại vi sinh vật gây bệnh, đồng thời cũng phân giải chất hữu cơ hiệu quả.

– Nhóm vi khuẩn cố định nitơ: Dùng chất hữu cơ của vi khuẩn quang hợp để chuyển N2 trong không khí thành hợp chất nitơ.

Với những thành phần chính kể trên có thể thấy rằng chế phẩm sinh học em 1 hoàn toàn tự nhiên và nó đảm bảo an toàn sinh học. Sử dụng nó giúp ích rất nhiều cho hoạt động chăn nuôi, trồng trọt mà vẫn đảm bảo an toàn cho con người và môi trường.

3. Những chế phẩm chuyển hóa từ chế phẩm EM1

Chế phẩm em1 hay còn gọi là chế phẩm EM gốc. Từ sản phẩm này người ta sẽ điều chế thành các dạng khác nhau để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau như:

Những chế phẩm chuyển hóa từ chế phẩm EM1

– EM thứ cấp hay EM2: Đây là dung dịch EM có công dụng phân giải chất hữu cơ, khử trùng, làm sạch môi trường, cải thiện tính chất lý hóa của đất, thúc đẩy vật nuôi tăng trưởng tốt hơn.

– EM5: Đây là dung dịch EM có công dụng hạn chế, phòng trừ sâu bệnh gây hại. Đồng thời nó cũng giúp gia tăng sức đề kháng, thúc đẩy cây trồng chống chịu được dịch bệnh tốt hơn, tăng trưởng tốt hơn.

– EM FPE: Nó còn được gọi là EM thực vật Fermented plant extract, là một loại dung dịch EM có công dụng kích thích sự tăng trưởng cho cây trồng, đảm bảo mang lại năng suất cao, chất lượng cây trồng đúng như mong muốn của người nông dân.

– EM – Bokashi: Đây là môi trường có thể phân giải được chất hữu cơ, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Ngoài ra nó còn có thể cải tạo được đất, thúc đẩy cây trồng và vật nuôi tăng trưởng tốt hơn, hạn chế dịch bệnh và tránh ô nhiễm môi trường.

4. Lợi ích của chế phẩm vi sinh EM1

Không phải ngẫu nhiên mà chế phẩm EM gốc lại được ứng dụng và phổ biến rộng rãi đến vậy. Đó là bởi sản phẩm này sở hữu rất nhiều lợi ích mà khó có thể tìm được loại chế phẩm sinh học nào sánh bằng nó. Cụ thể là:

– Giúp phân hủy chất hữu cơ nhanh chóng

EM1 chế phẩm sinh học giúp thúc đẩy quá trình phân giải chất hữu cơ, đẩy mạnh hệ sinh vật có ích ở trong đất và hạn chế sự hoạt động của sinh vật gây hại. Nhờ đó mà đất trồng và môi trường cũng được cải thiện đáng kể, nâng cao chất lượng, tăng nguồn dinh dưỡng cho cây trồng và vật nuôi hấp thụ.

Lợi ích của chế phẩm vi sinh EM1

Hiện nay EM1 cũng được sử dụng nhiều để ủ làm bánh dầu. Trong khi đó, bánh dầu lại có công dụng tuyệt vời trong việc giúp cây trồng tạo sinh khối hay còn gọi là tàn lá, giúp lá bóng đẹp hơn.

– Làm giảm mùi và khử trùng

Nhiều người mua chế phẩm em1 về và pha với dung dịch khác để giúp làm giảm mùi hôi thối của bãi rác, nhà vệ sinh. Với tủ lạnh trong gia đình vì thức ăn ôi thiu gây mùi khó chịu thì chỉ cần cho một ít EM gốc vào trong chén nhỏ và bỏ vào trong tủ lạnh thì có thể loại bỏ được mùi khó chịu này rất nhanh chóng.

Ngoài ra, EM 1 còn giúp khử trùng, làm giảm các chất độc hại ở trong môi trường, giảm ruồi nhặng, bệnh tật cho con người. Vốn dĩ từ lâu chế phẩm EM đã được coi là một chất không thể thiếu dùng để khử trùng nguồn nước sau thiên tai, lũ lụt trên diện rộng. Còn khi dịch bệnh xảy ra, EM giúp tiêu hủy xác động vật, gia súc gia cầm chết hiệu quả.

– Tác dụng với cây trồng

Một công dụng tuyệt vời không thể không kể đến của chế phẩm vi sinh em1 chính là tăng cường khả năng quang hợp cho cây trồng, thúc đẩy cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Không chỉ EM gốc mà ngay cả EM thứ cấp khi pha với nước còn giúp tạo được dung dịch kích thích cây nảy mầm, ra hoa, tăng sức đề kháng và chống chịu của cây.

– Tác dụng với vật nuôi và thủy sản

Nhằm tăng cường các loại vi khuẩn có lợi cho sự phát triển của vật nuôi như heo, gà, bò, trâu,… người ta sử dụng EM hòa tan cùng với cám hay một số loại thức ăn khác cho vật nuôi ăn. Ngoài ra, dùng EM làm đệm lót sinh học cho heo giúp giảm thiểu bệnh tật cho loại vật nuôi này.

tác dụng của chế phẩm vi sinh EM1

Trong hoạt động nuôi trồng thủy hải sản EM được dùng để xử lý ao nuôi, làm sạch nước để nuôi tôm, cá. Chưa hết nó còn giúp hạn chế bệnh tật cho rất nhiều loại thủy hải sản, đem lại hiệu suất chăn nuôi cao nhất cho bà con nông dân.

5. Cách làm chế phẩm EM1 thành các dạng khác nhau

Có nhiều cách làm cách làm chế phẩm EM1 thành các dạng khác nhau, tùy theo mỗi trường hợp cụ thể mà bạn áp dụng cách nào cho phù hợp.

5.1. Cách làm chế phẩm em1 thành EM thứ cấp hay EM2

– Công thức pha

Để pha chế EM1 thành EM thứ cấp bạn cần 1 lít EM1 + 1 lít mật rỉ đường (hay 1kg đường nâu) và 18 lít nước. Đem tất cả các nguyên liệu này trộn lẫn cùng nhau và ủ trong thời gian từ 3 đến 5 ngày để tạo nên được 20 lít EM2.

– Lưu ý khi ủ

Khi ủ bạn nên cho các nguyên liệu vào trong can nhựa hay thùng chứa có nút đậy chặt và bảo quản ở nhiệt độ bình thường. Nên để can chứa ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào để mang lại hiệu quả tối ưu.

– Cách sử dụng

Cách sử dụng chế phẩm em1 sau khi pha chế thành EM2 là dùng để xử lý nước thải, rác thải, xử lý môi trường, khử mùi hôi thối trong chăn nuôi. Ngoài ra bà con cũng có thể dùng thành phẩm sau khi ủ này để xử lý nước ao nuôi thủy sản, đảm bảo mang lại hiệu suất chăn nuôi cao nhất.

5.2. Cách làm chế phẩm em1 thành EM – BOKASHI

EM – BOKASHI được sử dụng cho cả mục đích làm thức ăn cho gia súc và xử lý môi trường. Tùy vào mỗi mục đích khác nhau mà bà con sẽ có cách làm chế phẩm EM1 khác nhau để tạo ra nó.

* Cách làm EM – BOKASHI thức ăn cho gia súc

– Công thức ủ

Bao gồm 1 lít EM1 + 1 lít mật rỉ đường + 20 lít nước. Với công thức này sẽ ủ được khoảng 30 đến 50kg thức ăn và sau 7 đến 10 ngày ủ có thể thu được kết quả.

– Lưu ý khi ủ

Trộn đều các thành phần thức ăn rồi sau đó phun hỗn hợp theo công thức trên vào thức ăn để đạt được độ ẩm từ 30 đến 40%. Cho tất cả vào trong bao hay thùng chứa rồi đậy kín lại để lên men. Ủ từ 7 đến 10 ngày khi hỗn hợp này có mùi lên men ngọt, thơm, trên bề mặt có mốc trắng thì nghĩa là đã thực hiện thành công và bạn có thể mang đi cho vật nuôi dùng.

Cách làm chế phẩm em1 thành EM - BOKASHI

* Cách làm EM – BOKASHI xử lý môi trường

– Công thức ủ

Cần 5 lít EM gốc hay EM 1 + 5 lít mật rỉ đường + 100 lít nước + Cám gạo + Mùn cưa. Đem ủ kín từ 5 đến 7 ngày để thu được EM Bokashi.

– Lưu ý khi ủ

Hai nguyên liệu cám gạo và mùn cưa đem chia theo tỉ lệ 1:1 rồi trộn đều với các thành phần đã chuẩn bị ở trên. Tiếp đó phun dung dịch lên hỗn hợp vừa trộn để đạt được độ ẩm từ 30 đến 40%. Cho tất cả vào trong bao hay thùng chứa đậy kín để lên men kỵ khí. Thời gian ủ cần đảm bảo từ 5 đến 7 ngày, lúc này hỗn hợp sẽ có mùi lên men ngọt, thơm, có mốc trắng ở trên bề mặt và bạn có thể sử dụng được để xử lý môi trường.

5.3. Cách làm chế phẩm EM1 thành hóa chất để ủ phân vật nuôi

– Công thức

Cần 1 đến 2% lít chế phẩm EM1 + 8% mật rỉ đường + 90% phân khô.

– Lưu ý khi ủ

Tiến hành trộn đều tất cả các thành phần đã chuẩn bị và tưới thêm nước để đạt được độ ẩm từ 60 đến 65%. Vun nguyên liệu trên thành đống rồi dùng bạt tủ kín, thường xuyên theo dõi độ ẩm và nhiệt độ của đống ủ. Sau khoảng 2 tuần thì đảo đều nguyên liệu lên, lúc này mùi của phân vật nuôi đã giảm mạnh. 1 tháng sau có thể mang đi bón cho cây trồng.

5.4. Cách làm chế phẩm EM1 thành hóa chất để ủ rác hữu cơ

– Công thức

Cần 20 lít chế phẩm sinh học EM 1  + 0.5 tấn rác + 0.5 tấn phân chuồng + 2 đến 3 lít mật rỉ đường.

– Lưu ý khi ủ

Trộn đều tất cả các nguyên liệu chuẩn bị và vun thành đống để đạt được độ ẩm 60%. Che đậy cẩn thận để tránh mất nhiệt, trung bình 7 đến 01 ngày hãy mở ra và đảo trộn đống ủ 1 lần. Sau 30 đến 45 ngày thì có thể mang ra sử dụng được.

5.5. Cách làm chế phẩm EM1 thành phân bón cho cây trồng

Tùy theo nhu cầu cũng như loại cây tưới gốc hay tưới phun qua lá mà bà con áp dụng như cách làm chế phẩm EM1 thành phân bón cho cây như thế nào.

– Đối với nhu cầu tưới gốc:

Bà con hãy pha chế EM 2 với nước theo tỉ lệ 1:200 để tưới cho loại cây lớn và tỉ lệ 1:400 đối với loại cây nhỏ.

– Đối với nhu cầu phun qua lá:

Pha chế EM thứ cấp với nước theo tỉ lệ 1:1000. Sau đó sử dụng dung dịch này tưới đẫm cho cây trồng vào buổi sáng sớm hay chiều tối. Trung bình cứ 15 ngày thì bạn hãy tưới phun một lần. Lưu ý, không phun vào hoa trong lúc cây đang trong giai đoạn ra hoa.

5.6. Cách làm chế phẩm EM1 thành dung dịch tăng năng suất cho cây trồng

Trong trường hợp này bà con cũng có thể lựa chọn công thức tọa nên chế phẩm EM thảo dược hay thảo mộc cụ thể như sau:

– Chế phẩm EM thảo dược:

Để tạo ra loại chế phẩm này cần nguyên liệu là 1 lít chế phẩm EM gốc + 1 lít mật rỉ đường + 1 lít cồn 350 + 1 lít giấm ăn + 1kg hỗn hợp gừng, riêng, tỏi, ớt + 6 lít nước. Trộn đều tất cả các nguyên liệu này và cho vào dụng cụ như bao, thùng chứa để ủ. Sau 7 ngày ủ chế phẩm EM thảo dược có thể dùng được, bà con hãy lấy 1ml dung dịch sau khi được ủ này đem hòa cùng 1 lít nước rồi phun đẫm cho cây trồng là được.

– Chế phẩm EM thảo mộc:

Công thức để tạo nên chế phẩm này là 250ml chế phẩm EM1 + 500ml mật rỉ đường + 9 lít nước + củ, cỏ, quả xanh. Đem trộn tất cả nguyên liệu này lên theo công thức rồi sau đó cho vào nơi ủ. Hỗn hợp ủ này có thể sử dụng được sau 7 ngày. Khi dùng bạn hãy lấy 1 ml dung dịch trong hỗn hợp ủ vừa thu được trộn với 1 lít nước rồi phun đẫm lên cây trồng.

6. Cách sử dụng chế phẩm EM1

Cách sử dụng chế phẩm em1 khá đơn giản và thực tế nó cũng đã đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời như sau:

– Ở tỉnh Thái Bình người dân sử dụng EM1 để xử lý các hạt bắp cải, thóc giống và nó đem lại tỷ lệ nảy mầm cao hơn rất nhiều so với việc không sử dụng.

– Hay như ở Hải Phòng, chế phẩm EM1 được sử dụng nhiều để xử lý các loại hoa quả, cây ăn trái như vải, cam, quýt,… Kết quả sau khi sử dụng cho thấy các loại cây này phát triển nhanh hơn, quả cho ra cũng to và chín sớm, vỏ đẹp, gia tăng năng suất từ 0 đến 15%.

7. Cách bảo quản chế phẩm EM1

Để phát huy được hiệu quả của chế phẩm EM1 thì ngoài viết sử dụng đúng cách bà con cần phải bảo quản chúng theo đúng hướng dẫn. Cụ thể như sau:

– Bảo quản chế phẩm EM1 ở nơi khô ráo, thoáng mát,  có nhiệt độ ổn định, không cho ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào.

– Trong trường hợp dung dịch có mùi hôi hay độ pH > 4.0 thì có nghĩa là EM1 đã bị hư và không còn có thể sử dụng được nữa

– Phương tiện bảo quản hay vận chuyển chế phẩm EM1 phải đảm bảo được vệ sinh kỹ lưỡng, khô sạch và không có chất độc hại hay bệnh truyền nhiễm.

– Để xa tầm tay trẻ em.

8. Mua chế phẩm EM ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán chế phẩm em1, tuy nhiên không phải nơi nào cũng đảm bảo cung cấp sản phẩm chất lượng, giá rẻ như mong muốn. Nếu bạn chưa biết nên mua chế phẩm em ở đâu an toàn, tiết kiệm, mang lại hiệu quả sử dụng cao thì hãy đến với Sumo Việt Nhật.

Tại Sumo Việt Nhật với đội ngũ kỹ sư sinh học dày dặn kinh nghiệm, cộng thêm máy móc hiện đại, công nghệ sản xuất chế phẩm sinh học tiên tiến, đảm bảo đem lại cho khách hàng sản phẩm chất lượng, tối ưu hoạt động chăn nuôi gia súc gia cầm, trồng trọt, tăng hiệu quả kinh tế và giảm thiểu rủi ro.

Đến với công ty Sumo Việt Nhật khách hàng sẽ được cung cấp các sản phẩm như chế phẩm EM1, mật rỉ đường, đệm lót sinh học,… tất cả đều đảm bảo chất lượng, giá thành cạnh tranh. Đặc biệt, đội ngũ nhân viên của chúng tôi được đào tạo bài bản, am hiểu chuyên sâu về tất cả các sản phẩm này. Vì vậy chỉ cần đến với chúng tôi khách hàng sẽ được tư vấn và lựa chọn sản phẩm mà mình mong muốn.

Hi vọng rằng qua bài viết này bạn đọc có thể nắm rõ chế phẩm EM1 là gì cách làm chế phẩm EM1 đơn giản nhất. Dĩ nhiên còn tùy theo từng trường hợp cụ thể mà bạn áp dụng cách làm chế phẩm EM 1 như thế nào để đảm bảo thu lại được thành quả như ý, ít tốn kém chi phí và thời gian. Đừng quên liên hệ với công ty Sumo Việt Nhật nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần được giải đáp.

Công ty Cổ phần Sumo Nhật Việt

Địa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội

ĐT: (+84) 2422 118 008 – (+84)962 567 869

Website: https://sumonhatviet.com/

 

TIN LIÊN QUAN

Hiển thị
  • image
  • image
  • image
  • image
images Gọi điện
images Nhắn tin
images 0 Giỏ hàng
images Chat zalo
images Facebook