SUMO Nhật Việt

Hotline: (+84) 962 567 869 - (+84) 0886 550 986 - (+84) 357 368 689

14 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHÔNG ĐƯỢC BỎ QUA ĐỂ HẠN CHẾ LÂY NHIỄM VIRUS CORONA

ĐI HỌC, ĐI LÀM SAU TẾT – 14 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHÔNG ĐƯỢC BỎ QUA ĐỂ HẠN CHẾ LÂY NHIỄM VIRUS CORONA

Chủng mới của Virus Corona (2019 – nCoV) đang có diễn biến vô cùng phức tạp, tốc độ lây lây lan nhanh chóng. Vậy đi học, đi làm trở lại sau kì nghỉ Tết Nguyên Đán, học sinh, sinh viên và người lao động cần làm gì để phòng chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Virus Corona?

ĐI HỌC, ĐI LÀM SAU TẾT - 14 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHÔNG ĐƯỢC BỎ QUA ĐỂ HẠN CHẾ LÂY NHIỄM VIRUS CORONA

Gần 3h sáng (theo giờ Việt Nam), trong cuộc họp báo diễn ra ở Geneva (Thụy Sỹ), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ra tuyên bố: sự bùng phát của chủng virus Corona mới (gọi tắt là 2019 – nCoV) từ Vũ Hán Trung Quốc là “tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu”.

Theo thông tin cập nhật mới nhất từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, tính đến thời điểm ngày 01/02/2020, số người nhiễm Virus Corona đã tăng lên đến con số 11.302 người, số người tử vong lên đến 258 người. Các quốc gia và vùng lãnh thổ có trường hợp nhiễm bệnh đã đã tăng lên 27 nước. Tất cả các con số này đã cho thấy sự gia tăng như vũ bão của chủng virus Corona.

Đáng chú ý, thông tin từ Bộ Y tế, chiều ngày 30/01/2020, Việt Nam đã ghi nhận 3 trường hợp người Việt Nam dương tính với virus corona. Cả 3 người này đều trở về từ Vũ Hán.

Ngoài tra, ở Việt Nam hiện nay đang có 27 trường hợp nghi nhiễm virus corona đang chờ kết quả xét nghiệm. Trước tình hình lây lan và phát triển phức tạp như hiện nay, các chuyên gia y tế, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra 14 lưu ý quan trọng giúp người dân chủ động hạn chế dịch bệnh lây lan, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh.

 1. Rửa tay thường xuyên

Rửa tay thường xuyên là biện pháp quan trọng hàng đầu để tự bảo vệ bản thân mình khỏi nguy cơ lây nhiễm virus corona. Thực tế, mỗi ngày, đôi tay của chúng ta sử dụng rất nhiều trong các hoạt động như lái xe, mở cửa, ăn uống, bật công tắc đèn, tiếp xúc với bề mặt nơi làm việc, vật dụng, máy tính… Tất cả những hoạt động và bề mặt tiếp xúc đó đều có thể trở thành trung gian ẩn chứa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Chính vì vậy, các bác sĩ khuyên tất cả chúng ta nên rửa tay thường xuyên, sử dụng nước rửa tay hoặc xà phòng chuyên dụng để sát khuẩn. Cụ thể:

 • Rửa tay sau khi đi vệ sinh
 • Rửa tay sau khi ho, khạc nhổ,dụi mũi
 • Rửa tay trước và sau khi ăn
 • Rửa tay trước – trong và sau khi chuẩn bị đồ ăn
 • Rửa tay, sát khuẩn sau giờ làm việc
 • Rửa tay sau khi đùa giỡn, vuốt ve động vật

Tuy nhiên, khi rửa tay không nên vội vàng, qua loa vì như vậy sẽ không loại bỏ được tất cả vi khuẩn bán trên ngón tay. Thay vào đó, chúng ta cần thực hiện 6 bước rửa tay đúng cách như sau:

 • Bước 1: Làm ướt 2 lòng bàn tay, dùng xà phòng chuyên dụng hoặc nước rửa tay cho vào lòng bàn tay rồi chà 2 lòng bàn tay vào nhau.
 • Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay kia và làm ngược lại theo cách tương tự.
 • Bước 3: Tiếp tục chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết vào kẽ tay, ngón tay.
 • Bước 4: Mu ngón tay để khum khớp với lòng bàn tay sau đó chà mu bàn tay này lên lòng bàn tay kia.
 • Bước 5: Lòng bàn tay ôm lấy ngón cái, chà ngón cái bàn tay này lên lòng bàn tay kia.
 • Bước 6: Chà các đầu ngón tay của bàn tay này lên lòng bàn tay kia và làm ngược lại. Sau đó rửa sạch tay dưới vòi nước, lau khô tay bằng khăn sạch.
 1. Nên mở cửa bằng khuỷu tay

Virus Corona Trung Quốc có thể lay lan qua các kẽ ngón tay. Vì vậy, khi mở tay nắm cửa, nên mở bằng khuỷu tay hoặc vai để giảm sự lây nhiễm. Hoặc bạn cũng có thể dùng khăn giấy/ giấy vệ sinh để cầm vào tay nắm cửa, sau đó bỏ ngay tờ giấy đó vào thùng rác có nắp đậy.

Trường hợp không có khăn giấy, sau khi dùng tay mở cửa, bạn nên rửa tay, sát khuẩn.

 1. Hạn chế đến chỗ đông người

Sau Tết nguyên Đán, có rất nhiều lễ hội diễn ra thu hút các du khách trong và ngoài nước. Các không gian như siêu thị, khu vui chơi giải trí, bến xe, bến tàu… cũng bắt đầu hoạt động trở lại. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh viêm phổi mới do 2019 – nCoV gây ra, chúng ta nên hạn chế tối đa đến các chỗ đông người.

14 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHÔNG ĐƯỢC BỎ QUA ĐỂ HẠN CHẾ LÂY NHIỄM VIRUS CORONA

Những chỗ đông người không khí khó lưu thông dẫn đến tình trạng mầm bệnh dễ dàng lây nhiễm. Ngoài ra, với tình trạng lây lan nhanh, diễn biến phức tạp và khó kiểm soát như hiện nay, không loại trừ trường hợp virus đang ủ bệnh trong người, dễ dàng lây lan từ người này sang người khác. Bên cạnh đó, các bề mặt tiếp xúc nơi công cộng đã bị nhiều người tiếp xúc trước đó, cũng có thể là nguồn lây bệnh.

 1. Sử dụng khẩu trang 3 lớp khi ra ngoài

Khẩu trang là vật dụng bất ly thân trong thời điểm này, nó có tác dụng giúp ngăn chặn virus phát tán, ngăn chặn nước bọt bắn ra từ những người tiếp xúc với những người xung quanh. Để đảm bảo an toàn, khi ra ngoài, ở nơi làm việc, chúng ta nên đeo khẩu trang y tế dùng 1 lần. Đến chỗ đông người, tốt nhất nên đeo khẩu trang 3 lớp.

Để phòng bệnh hiệu quả, cần đeo khẩu trang đúng cách:

 • Rửa tay bằng xà phòng chuyên dụng/ nước rửa tay trước khi đeo khẩu trang.
 • Sử dụng khẩu trang kích thước phù hợp (khẩu trang người lớn, trẻ em), đảm bảo đeo đúng mặt trước, mặt sau.
 • Điều chỉnh gọng cứng sao cho vừa khít với sống mũi, che kín mũi, miệng, cằm, ôm sát khuôn mặt.
 • Chỉ nên dùng không quá 1 ngày, khi tháo ra nên dùng tay tháo 2 dây sau đó cho ngay vào thùng rác có nắp đậy, không dùng lại lần thứ 2.
 • Nếu khẩu trang bị lưu lại nước bọt do hắt hơi, cần tháo ngay, thay mới.
 • Rửa sạch tay sau khi tháo khẩu trang.
 1. Nên mặc quần áo kín, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc, nói chuyện khi ở chỗ đông người, khu vực công cộng

Khi ra ngoài, bắt buộc đến các chỗ đông người, nơi làm việc, công sở, chúng ta nên mặc quần áo kín, giữ ấm cho cơ thể, đeo khẩu trang đúng cách, hạn chế tối đa tiếp xúc, nói chuyện với những người xung quanh.

Ở nơi đông người, không nên đứng quá sát, giữ khoảng cách tối thiểu 0,5 – 1m với những người xung quanh. Hạn chế chạm tay vào bề mặt tiếp xúc ở các nơi công cộng.

 1. Sát khuẩn bề mặt các vật dụng thường ngày

Các bề mặt vật dụng hàng ngày như máy tính, điện thoại, bàn làm việc, giày dép, vật dụng nấu nướng… nên được sát khuẩn hàng ngày để giảm tối đa nguy cơ lây lan mầm bệnh.

 1. Hạn chế sờ tay lên mặt

Mắt, mũi, miệng, tai là các bộ phận dễ dàng lây nhiễm virus corona nhất. Chính vì vậy, chúng ta nên hạn chế dùng tay để sờ lên mặt. Trường hợp bất khả kháng, cần thực hiện đúng nguyên tắc rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn để đảm bảo an toàn cho bản thân, những người xung quanh.

 1. Súc miệng thường xuyên bằng nước muối pha loãng hoặc dung dịch chuyên dụng

Các chuyên gia y tế khuyên chúng ta nên súc miệng bằng nước muối pha loãng hoặc nước súc miệng chuyên dụng ít nhất 3 lần 1 ngày vào 3 thời điểm quan trọng: Sau khi đến những chỗ đông người hoặc sau khi đi làm về; Trước khi đi ngủ; Sau khi ngủ dậy.

 1. Tuyệt đối lưu ý khi ho, hắt hơi, khạc nhổ

Ho, hắt hơi, khạc nhổ cũng phải tuân thủ các nguyên tắc:

 • Nên vào nhà vệ sinh và khạc nhổ vào bồn cầu
 • Mang theo khăn giấy và lau khô để che kín miệng khi ho, hắt hơi hoặc dùng để lau sạch miệng sau khi khạc nhổ. Sau khi dùng khăn giấy, đem bỏ ngay vào thùng rác có nắp đậy. Rửa tay bằng xà phòng/ nước rửa tay chuyên dụng.

Nếu khi ho, bạn không che miệng, virus corona có thể đi xa hơn 3km. Còn nếu dùng tay che miệng, virus viêm phổi mới này vẫn có thể len lỏi qua các ngón tay, xâm nhập vào cơ thể. Chính vì vậy, khi ho, hắt hơi, nên dùng mặt trong khuỷu tay để che miệng, giảm tối đa khả năng phát tán vi khuẩn, bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

 1. Tránh tiếp xúc với bất kỳ ai đang có biểu hiện sốt, ho

Sốt, ho, hụt hơi, khó thở, suy hô hấp cấp, viêm phổi… là một trong những biểu hiện rõ nhất của virus Corona. Chính vì vậy, ở thời điểm này, chúng ta nên hạn chế tiếp xúc với bất cứ ai đang có biểu hiện sốt cao, ho. Trường hợp đến nơi công sở, nên đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên.

 1. Giữ ấm cơ thể

Giữ ấm cơ thể là điều cần làm vào thời điểm này để đảm bảo sức đề kháng, phòng chống lây nhiễm dịch bệnh cho cơ thể. Đặc biệt là các vùng cổ họ, mũi, bàn tay, bàn chân.

Khi đi ngủ, tốt nhất nên duy trì ở nhiệt độ từ 25 – 27 độ C.

 1. Ăn chín, uống sôi

Thức ăn, đồ uống khi sử dụng cần đảm bảo đã được nấu chín, đun sôi. Nên hạn chế ăn các món gỏi, đồ sống, rau sống, tiết canh…

 1. Hạn chế tiếp xúc với các loại vật nuôi, động vật hoang dã

Người dân nên hạn chế tiếp xúc với các loại vật nuôi, động vật hoang dã để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh. Đồng thời, cũng không nên mua hoặc giết mổ động vật hoang dã chế biến món ăn.

 1. Khi có biểu hiện khó thở, ho, hắt hơi, cần đến các cơ sở y tế sớm nhất

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) nhấn mạnh, tất cả chúng ta tuyệt đối không được có tâm lý chủ quan hay giấu bệnh, thông tin dịch bệnh. Đây là biện pháp để bảo vệ chính bản thân và những người xung quanh. Khi có biểu hiện sốt trên 38 độ, ho, viêm phổi, khó thở, hụt hơi, nên đến các cơ sở y tế gần nhất để khám và có biện pháp phòng ngừa.

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn hỏa tốc gửi tới các sở giáo dục và đào tạo, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, các đơn vị trực thuộc bộ về hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra trong trường. Đã có nhiều đơn vị trường học lùi lịch cho học sinh, sinh viên nghỉ học và lên phương án dạy bù để đảm bảo chương trình giáo dục.

Ở nơi làm việc, chốn công sở, các biện pháp phòng bệnh đang được áp dụng phổ biến là đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng/ nước rửa tay. Tuy nhiên, tất cả chúng ta cần phải tự bảo vệ, theo dõi tình trạng sức khỏe, khai báo khi có biểu hiện mắc bệnh để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh khi đi làm trở lại sau kì nghỉ Tết Nguyên Đán.

Hi vọng những biện pháp phòng chống dịch bệnh trên đây sẽ giúp bạn và người thân có thể chủ động đảm bảo an toàn sức khỏe trước tình hình dịch bệnh virus corona.

Công ty Cổ phần SUMO NHẬT VIỆT

Địa chỉ: số 39, ngõ 189/61 Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Điện thoại: 024 2211 8088 – 0962 567 869

Website: https://sumonhatviet.com

Email: sumonhatv@gmail.com

TIN LIÊN QUAN

Hiển thị
 • image
 • image
 • image
 • image
images Gọi điện
images Nhắn tin
images 0 Giỏ hàng
images Chat zalo
images Facebook