SUMO Nhật Việt

Hotline: (+84) 962 567 869 - (+84) 0886 550 986

Cách chăm mai ngày Tết để ra hoa đúng thời điểm

Hướng dẫn cách chăm mai ngày Tết để ra hoa đúng thời điểm

Hoa mai là một trong những loại hoa được yêu thích lựa chọn để trang hoàng nhà cửa đón năm mới. Bên cạnh việc quan tâm đến kiểu dáng cây, nhiều người thường băn khoăn về cách chăm mai ngày Tết sao cho ra hoa đúng thời điểm. Nếu bạn cũng đang có thắc mắc tương tự, hãy theo dõi thông tin bài viết sau đây để nắm bắt hướng dẫn thực hiện hiệu quả.

Cách chăm mai ngày Tết thúc đẩy cây ra hoa

Cây mai cũng giống như cây đào, khi cây được tuốt bỏ hết những lá già sẽ tạo điều kiện để cây nảy nụ, trổ hoa. Ở điều kiện phát triển tự nhiên, cây hoa mai sẽ bắt đầu rụng lá vào cuối đông đầu xuân. Sau đó, các mầm hoa bung lớp vỏ trấu và qua 6-7 ngày nụ xanh nở rộ.

Cách chăm mai ngày Tết

Các nụ hoa mai bắt đầu khoe sắc khi bung lớp vỏ trấu

Từ kinh nghiệm của các nghệ nhân trồng mai, muốn mai ngày Tết ra đúng dịp sẽ cần sử dụng biện pháp tuốt lá. Trong đó, thời gian thực hiện từ khoảng giữa  tháng 12 âm lịch. Đẹp nhất là để vỏ trấu bung ra rơi vào ngày 23 tháng 12 âm lịch. Muốn vậy cần:

Quan sát hình dạng mầm hoa

Độ tháng 5-6, các mầm hoa sẽ mọc ra từ nách lá, đến khi trưởng thành sẽ có hình giống như quả trứng, bên ngoài được bao bọc bởi 2-3 vỏ trấu. Lúc này, nên tuốt lá trước Tết 13-14 ngày.

Những mầm hoa chưa đủ thời gian phát triển sẽ có hình thoi nhọn, gồm 3-4 vỏ trấu bên ngoài. Trường hợp đó cần tuốt lá sớm trước ngày 15 tháng 12 âm lịch giúp mầm hoa phân hóa kịp thời.

Theo dõi thời tiết

cách chăm sóc mai ngày Tết, cần đặc biệt theo dõi tình hình thời tiết. Nếu trời nắng tốt, nhiệt độ cao sẽ cho ra nhanh. Ngược lại, trời lạnh sẽ làm quá trình ra hoa chậm.

Căn cứ vào giống hoa mai

Mỗi giống hoa mai sẽ có đặc điểm khác nhau, vì thế thời điểm tuốt lá cần căn cứ vào sự sinh trưởng cụ thể. Trong đó, mai giảo nở sớm hơn 2-3 ngày so với mai cam, mai 100 cánh; sớm hơn mai trắng 1-2 ngày; chậm hơn mai huỳnh tỷ 2-3 ngày.

Vì thế, đối với những cây mai được ghép từ nhiều giống, khi tiến hành tuốt lá cần chọn giống ra hoa muộn để thực hiện trước.

Cách chăm mai ngày Tết

Mỗi giống hoa mai sẽ có thời điểm ra hoa sớm, muộn nên cần xác định thời điểm tuốt lá phù hợp

Hướng dẫn cách chăm mai ngày Tết hiệu quả

Cách chăm mai ngày Tết muốn xử lý hoa mai ra đúng thời điểm, bạn cần áp dụng hướng dẫn sau đây.

Kích thích hoa ra sớm

Tạo nụ cho cây hoa mai chuẩn bị từ tháng 10 âm lịch với điều kiện cây được chăm dưỡng khỏe mạnh, tràn đầy sức sống. Khi thấy lá đã già nhưng nụ còn nhỏ, nên tuốt lá sớm khoảng 10 – 12 tháng âm lịch.

Nghỉ tưới nước một ngày để cho khô nhựa rồi pha 10g NPK (10-55-10) trong 8 lít nước tưới thúc. Đến ngày 23 tháng 12 âm lịch, nụ hoa đã bung vỏ trấu thì hoa sẽ nở đúng Tết. Chăm sóc hoa mai ngày Tết duy trì tưới phân NPK loại (6-30-30) giúp hoa nở to, đẹp, tươi lâu.

Hãm hoa mai ra muộn

Hoa mai có thể nở trước Tết khi lá đã vàng úa, sắp rơi rụng, nụ hoa to. Bạn nên đợi đến ngày 20 tháng 12 âm lịch mới tuốt lá. Trường hợp này, bạn tưới thúc thêm phân NPK (5-0-2) hoặc urê pha loãng để kìm hãm bông mai ngày Tết nở sớm.

Nếu đến ngày 23 tháng 12 âm lịch nụ mai đã bung vỏ trấu. Hãy đặt cây mai ở nơi râm mát, tươi đẫm nước nhưng không được làm úng rễ. Kết hợp đào nhẹ quanh gốc mục đích làm đứt một số rễ nhỏ của cây.

cây mai ngày tết

Căn cứ vào hình dáng nụ mai để áp dụng cách chăm sóc ra hoa đúng Tết

Trên đây là cách chăm mai ngày Tết được áp dụng hiệu quả nhất, chúc bạn sẽ thực hiện thành công. Mọi nhu cầu cần mua giống mai chất lượng, giá cả hợp lý, bạn hãy tìm đến địa chỉ phân phối uy tín là Công ty Cổ phần SUMO NHẬT VIỆT ngay hôm nay.

Hiện Sumo Nhật Việt có trồng rất nhiều loại hoa đào phục vụ ngày tết như: Đào thất thốn, đào tiến vua, hoa mai, cây quất cảnh,…tất cả các giống hoa và cây cảnh được trực tiếp các thạc sĩ sinh học của công ty chúng tôi nuôi trồng. Quý khách có nhu cầu xin liên hệ theo địa chỉ:

Công ty Cổ phần SUMO NHẬT VIỆT

Địa chỉ: số 39, ngõ 189/61 Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Điện thoại: 024 2211 8088 – 0962 567 869

Website: https://sumonhatviet.com

Email: sumonhatv@gmail.com

TIN LIÊN QUAN

Hiển thị
  • image
  • image
  • image
  • image